Tài nguyên dạy học

Đọc báo online

Giải toán qua internet

tgt

Thi Tiếng Anh Online

Tìm với Google

Truyện cười

Bể cá

blogTrangHa

Danh lam thắng cảnh

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trương Thế Thảo.)

  Chào mừng quý vị đến với website của Trương Thế Thảo

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Nhơn Mỹ quê hương tôi >

  Núi Kỳ Đồng và Bầu Sấu.

  Mạch đất An Nhơn về phía đông xã Nhơn Mỹ uốn lượn gồ ghề rồi cất lên thành một quả núi cao chừng trăm thước án ngữ ba thôn Ðại An, Thiết Tràng, Tân Ðức. Núi như một con rồng chạy đến giáp sông La Vĩ thì ngoảnh về phía tây, mê mẩn trước một bàu nước xanh thơ mộng.

  Núi ấy gọi là núi Kỳ Ðồng, bàu kia gọi là bàu Sấu, vì rằng từng có cá sấu ở. Ngắm núi Kỳ Ðồng từ điểm khởi sơn về nơi tọa lạc, gò đống nối dài hợp với sườn núi khoan thai thoải xuống mặt bàu tựa như một con rồng xanh đang mải mê uống nước, chả trách người xưa bảo núi tượng hình thanh long ẩm thủy.

  Sau khi Ðào Doãn Ðịch, thủ lĩnh đầu tiên của phong trào Cần Vương ở Bình Ðịnh qua đời, Mai Xuân Thưởng đã cho xây dựng rất nhiều căn cứ kháng chiến. Một trong số đó là căn cứ núi Kỳ Ðồng. Song Mai Xuân Thưởng chọn nơi đây làm căn cứ không phải vì cảnh đẹp, mà vì thế núi rất thuận lợi cho việc trú quân lẫn dụng binh. Trong núi rừng có hang, không hay lớn nhỏ thế nào, chỉ biết tại mặt nam núi đến nay hãy còn dấu tích một miệng hang chừng 2m2, cây dại mọc đầy. Dẫn từ hang ra bàu Sấu là một con đường đất nhỏ, hoang phế đã lâu ngày. Bàu Sấu rộng ngót ba mẫu, nước sâu thăm thẳm, thông với sông Côn. Từ núi Kỳ Ðồng, có thể theo đường thủy lẫn đường bộ tới các căn cứ khác của nghĩa quân thuộc huyện Tây Sơn. Mặt khác quãng chân núi phía đông giáp sông La Vĩ mở ra một lối thủy lưu quan trọng sang thành Ðồ Bàn, tỏa về một vùng dân cư ven thị đông đúc, rất thuận lợi cho việc thu thập thông tin và tiếp tế lương thực, vũ khí.

  Năm 1887, quân Pháp và quân triều đình do Trần Bá Lộc chỉ huy đã tấn công với quy mô lớn vào các căn cứ cần vương ở Bình Ðịnh. Quân địch quá đông. Nghĩa quân quá ít. Ðịch trang bị súng ống đạn dược. Nghĩa quân vũ khí chủ yếu là giáo mác thô sơ. Lần lượt các căn cứ Kho Lương, Thứ Hương Sơn, Bắc Trại, Nam Trại bị giặc chiếm. Nghĩa quân bị tổn thất lớn, chỉ còn vài trăm người. Mai Xuân Thưởng quyết định chọn Bàu Sấu làm nơi bày trận sống mái với quân thù.

  Suốt hai ngày đêm, dưới sự chỉ huy của ông, nghĩa quân đã chiến đấu rất kiên cường. Ban đầu, dựa lưng vào thế núi, nghĩa quân đã tiêu diệt được hàng trăm tên giặc. Nhưng Trần Bá Lộc cậy thế quân đông cứ xua binh tràn lên hết đợt này đến đợt khác, nghĩa quân trúng đạn hy sinh rất nhiều, máu trôi đỏ nước bàu và loang dài một khúc sông. Mai Xuân Thưởng bị thương nặng. Những nghĩa quân sống sót bèn mở đường máu đưa nguyên soái về mật khu Linh Ðỗng. Tìm không ra Mai, Trần Bá Lộc thẳng tay đàn áp nhân dân của ba thôn quanh núi Kỳ Ðồng. Chúng báo lên Nguyễn Thân. Tên gian thần này liền ra lệnh bắt giam dân chúng hai làng Phú Lạc, Phú Phong, trong đó có người mẹ già yếu Mai Nguyên Soái. Giặc bắn tin rằng nếu ông không ra hàng, chúng sẽ giết cụ bà và làm cỏ hai làng Phú Lạc, Phú Phong. Trước tình thế đó, Mai Xuân Thưởng quyết định hy sinh để cứu mẹ và dân làng khỏi nanh vuốt giặc. Ngày 4 tháng 5 năm 1887, ông ra nộp mình ở đình Phú Phong.

  Ngày 6 tháng 6 năm 1887 (tức rằm tháng tư năm Ðinh Hợi) giặc đưa ông cùng 11 tướng lĩnh cần vương Bình Ðịnh ra chém tại Gò Chàm. Tương truyền, ngày lên đoạn đầu đài. Mai nguyên soái mặc áo dài vải ta trắng. Trước lúc thọ hinh, ông xé vạt áo trước, cắn ngón tay bật máu viết một bài thơ rồi ném vào không trung. Vạt áo mang bài thơ tuyệt mệnh của ông được gió nâng bổng lên cao, bay rất xa rời rơi xuống đám đông đồng bào chen chúc tiễn ông dưới chân gò. Một nghĩa quân cũ của Mai công bắt được, âm thầm giấu vào ngực áo. Sau người ấy quy y, thờ di vật của nguyên soái tại chùa Minh Tịnh. Sư thường giao du với một tín chủ họ Lê quê tại núi Kỳ Ðồng, thấy người này rất mực yêu kính Mai Công, bèn đem tặng lại, dặn rằng: “Bài thơ tỏ rõ chí khí của Mai nguyên soái. Nhờ ông minh bạch với đời”.

  Vị tín chủ làm theo lời dặn của nhà sư, đặt vạt áo Mai công vào một cái tráp, mang về đặt giữa án thờ nhà mình, hôm sớm đèn hương cung kính. Về sau giặc giã, nhà cháy, vạt áo thiêng cũng thành tro, nhưng câu chuyện và bài thơ tuyệt mệnh của Mai công cụ Lê đã kịp truyền lại cho người đời và con cháu:

  Không tính làm chi việc mất còn
  Nợ trai lo trả ấy là khôn
  Gió đưa hồn nghĩa gươm ba thước
  Ðá tạc lòng trung núi mấy hòn
  Tái ngắt mặt gian xương tợ giá
  Ðỏ lòe bìa sách máu là son
  Rồi đây thoi ngọc đưa xuân tới
  Một nhánh mai già trổ nụ non.

  Người con thứ của cụ Lê là Lê Kim Anh, tục gọi ông Chín Nương, nay đã tám mươi ba tuổi, ngày ngày vẫn ra chòi quán bên bến Tân Kiều xem khách lại qua. Có ai ngỏ ý tìm thăm núi Kỳ Ðồng và báu Sấu, ông sẽ khẩn khoản mời ngồi lên cái chõng tre, kể về trận đánh hào hùng của nghĩa quân cần vương Bình Ðịnh, về vạt áo thấm máu của Mai nguyên soái, đọc lại bài thơ chính khí của người xưa rồi tận tụy chỉ đường.

  Qua ông Chín Nương, tôi được biết dân chúng quanh vùng Kỳ Ðồng, Bàu Sấu đã lấy ngày 14 tháng tư âm lịch hàng năm làm ngày kỵ vong hồn nghĩa quân chết trận bàu Sấu. Lệ ấy đên nay hãy còn. (Theo Binhdinhngaynay)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Thế Thảo @ 08:08 12/04/2012
  Số lượt xem: 2024
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Quà cho “Ngày của Mẹ”
  (Dân trí) - Người phương Tây chọn Ngày của mẹ là ngày Chủ Nhật thứ hai trong tháng Năm. Năm nay nó rơi vào 13/5. Chỉ còn ít bữa nữa để những đứa con ngoan có thể làm điều gì đó đặc biệt cho mẹ. Bạn đã nghĩ ra món quà nào chưa?
   


  Cho người mẹ mau nước mắt

   

  Nếu mẹ thường sụt sịt mỗi khi xem phim tình cảm thì một chiếc dây chuyền, vòng tay hoặc một chiếc nhẫn có khắc chữ cái đầu trong tên bạn sẽ là một món quà giản dị nhưng tuyệt vời để nói: “Con yêu mẹ. Khi mẹ dùng món đồ này sẽ như có con đang ở bên”.

   

  Người mẹ nữ tính

   

  Nếu mẹ bạn yêu hoa và thích các màu sắc tươi tắn, một lọ nước hoa thơm mát dùng cho ngày hè sẽ khiến mẹ luôn nhớ tới bạn mỗi khi sử dụng và cảm thấy dễ chịu, thư thái nhờ món quà tinh tế của con.

   

  Người mẹ thích mạo hiểm

   

  Nếu mẹ bạn thường đi bơi, đi lặn và lại đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch biển, hãy mua tặng mẹ một chiếc túi chuyên dụng chống thấm nước để bọc ra ngoài máy quay, máy ảnh khi xuống nước hoặc có thể dùng khi trời mưa, ẩm. Thật là một món quà hữu dụng và mẹ sẽ thầm cám ơn bạn không biết bao nhiêu lần.

   

  Người mẹ thích đi du lịch

   

  Một chiếc túi chuyên dụng đựng đồ high-tech sẽ rất tiện lợi cho mẹ. Mẹ có thể đựng các thứ đồ nhỏ nhắn, đắt tiền, cần bảo quản cẩn thận như điện thoại, máy ảnh, máy quay, iPad... Mẹ sẽ dễ dàng, nhanh chóng tìm thấy món đồ mình cần. Nếu bạn gọi điện, mẹ sẽ nhanh chóng rút được điện thoại ra để nghe.

   

  Người mẹ thể thao

   

  Nếu mẹ thường xuyên chơi thể thao và đi tập thể dục, hãy mua tặng mẹ một bộ đồ tập chuyên nghiệp với chất liệu tốt và tiện dụng vì có các túi được thiết kế chắc chắn để mẹ có thể mang theo chiếc máy nghe nhạc hoặc chiếc điện thoại bên người. Mẹ sẽ vừa giải trí, vừa yên tâm vì có thể nghe điện thoại của chồng con khi đang chơi thể thao.

   

  Người mẹ thời trang

   

  Nếu mẹ luôn bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất, hãy mua tặng mẹ một bộ sơn móng tay với những tông màu nóng bỏng của mùa hè. Năm nay màu hot là màu cam.

   

  Người mẹ phá cách

   

  Nếu mẹ yêu thích những vật dụng gia đình độc đáo, khác lạ, hãy chọn mua cho mẹ một chiếc hộp đựng đồ trang sức có thiết kế thật bắt mắt. Mỗi khi lấy một món đồ ra, mẹ sẽ nhìn thấy món quà đáng yêu của bạn và mỉm cười thích thú.

   

  Người mẹ căng thẳng

   

  Dù mẹ căng thẳng, mệt mỏi vì điều gì, công việc hay cuộc sống, hãy mua tặng mẹ một bộ đồ ngủ bằng lụa tơ tằm. Món quà sẽ giúp mẹ thêm thoải mái trong những phút giây thư giãn của riêng mình.

   

  Người mẹ bếp núc

   

  Mùa hè sắp đến, hãy mua tặng mẹ một chiếc máy làm sữa chua. Món quà sẽ giúp mẹ chế biến món ăn khoái khẩu của mấy bố con một cách dễ dàng và ngon lành. Đồng thời nó cũng giúp làn da của mẹ thêm mịn màng và tươi sáng.

   

  Người mẹ yêu công nghệ

   

  Nếu công việc của mẹ yêu cầu phải luôn sử dụng điện thoại hoặc đơn giản mẹ rất thích những đồ công nghệ cao, hãy mua tặng mẹ một chiếc bọc điện thoại xinh xắn để mẹ trở nên nổi bật với phong cách trẻ trung, sành điệu. Nếu ai có hỏi, mẹ sẽ hãnh diện nói rằng: Đó là món quà của con mình nhân Ngày của Mẹ đấy!

   

  Người mẹ tận tụy

   

  Nếu mẹ dành phần lớn thời gian và tâm sức để nuôi nấng và dạy bảo các con khôn lớn, hãy để mẹ được tự hào với một góc đặc biệt trong căn nhà thân thương. Hãy thu thập những tấm ảnh của bạn và các anh chị em từ khi còn bé cho tới hiện tại, xem kẽ với những tấm ảnh chụp chung của cả gia đình rồi đặt làm một cuốn lịch dành riêng tặng mẹ. Bạn sẽ thấy bỗng dưng mẹ rất chăm xem lịch, mỉm cười nhiều hơn và cảm thấy mỗi ngày tháng trôi qua đều có ý nghĩa.

   

  Người mẹ nghệ sĩ

   

  Nếu mẹ bạn có “máu” nghệ thuật và thích dành thời gian để trang trí nhà cửa, hãy giúp mẹ trang trí lại căn bếp, nơi mẹ thường xuyên dành thời gian để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho mấy bố con. Quét lại sơn hoặc thay giấy dán tường, mua một ít vật dụng nhà bếp mới thật đẹp mắt. Mẹ sẽ cảm thấy thích thú với công việc bếp núc hơn nhiều và sẽ không tiếc thời gian, công sức để chế biến những món ăn khoái khẩu cho mấy bố con.

   

  Hồ Bích Ngọc

  Theo Cosmopolitan

  Avatar

  Chúc thầy Thảo sức khỏe nhé!

  Avatar

  Bạn bè

   Anhdepblog.com

  Avatar

  TVM:Ghé thăm. Chúc Thầy giáo sức khỏe!

  Avatar

  Chào Thế Thảo, chúc chủ nhà sức khoe - hạnh phúc!

  Mùa hoa bưởi

  (Tư liệu chưa được thẩm định)
  Duyệt ]   [ Không duyệt ] 
  chuyển từ tranh trên Internet
  Lê Thị Phương Mai (trang riêng)
  15h:25' 23-04-12
  1.1 MB
  7

   

  Theo quy luật bất biến của thời gian, vào cữ tháng hai âm lịch, những cây bưởi bắt đầu đâm chồi nẩy lộc, hoa bưởi trĩu cành gợi nên bao nỗi nhớ. Trẻ con thành phố ít nặng lòng cùng hoa bưởi bởi loài cây họa hằn lắm mới thấy trang điểm cho những tòa biệt thự sang trọng.
  Qua những ngày mưa phùn liu riu tháng 3, hoa bưởi theo gánh hàng lam lũ vào phố. Hương thơm nồng nàn của miền quê trong trẻo theo đó vấn vương cùng khói mù lâng lâng chẳng chịu tan ra như bao mùi hương dễ dãi khác trong lòng phố. Hoa bưởi từ những mảnh vườn ven đô trở về dâng hiến ăm ắp một mùa xuân nặng lòng. Người Hà Nội thích mê một mùa hoa đi rong như thế. 
  Theo quy luật bất biến của thời gian, vào cữ tháng hai âm lịch, những cây bưởi bắt đầu đâm chồi nẩy lộc, hoa bưởi trĩu cành gợi nên bao nỗi nhớ. Trẻ con thành phố ít nặng lòng cùng hoa bưởi bởi loài cây họa hằn lắm mới thấy trang điểm cho những tòa biệt thự sang trọng.


  Tất cả mọi cảm nhận mọi ký ức về mùa hoa của hương thơm này chỉ đọng lại trong từng hình ảnh gánh hoa lang thang và nỗi nhớ về một miền quê đau đáu theo chân mẹ, chân bà mỗi độ thanh minh. Hoa bưởi được ví như hoa của nỗi nhớ là vì thế. Những cánh hoa trắng tinh, mềm như nhung, nở bung ra khoe cái nhị màu vàng, tỏa mùi thơm dìu dịu, thoang thoảng, khiến tôi nhớ mãi. Mùa này quê tôi hoa bưởi đang nở trắng vườn. Ong bướm đập dìu tìm hương hút mật.

  Những cánh bướm sặc sỡ đủ màu lượn khắp vườn xen lẫn màu xanh mướt của lá, màu trắng tinh nguyên của hoa tạo thành một bức tranh sinh động trong ngày mới. Trong từng câu chuyện chẳng mấy xưa ở những làng ven đô, hoa bưởi được nhớ nhất là lúc có nhà hàng xóm nấu xong nồi chè trôi nước ngày hội làng. Chỉ cần một vài giọt hương hoa bưởi, nồi chè bắt đầu thơm ngan ngát của hương hoa quyện cùng mùi bột nếp, vị mật đường, nghe thanh thoát, ngọt lịm tận tâm can.


  Hà Nội những ngày tháng ba, đường Tràng Thi, Cửa Đông, Phùng Hưng đang rất đẹp vì bàng đang đâm búp non. Hoa sưa sáng rực góc phố Hàng Dầu trong sương khói mịt mờ, hoa xoan trên con đường vào phủ Tây Hồ lấm tấm... Cảnh này đích thị gọi phố gõ cửa mùa xuân chín.

  Nhưng đó là Hà Nội cảm nhận bằng sắc màu thời gian sống động.

  Hàng rong gánh hoa bưởi đi đến đâu mang theo mùi thơm thanh khiết tới đó Hà Nội tháng ba hình như vẫn còn đâu đó một cảm nhận rất riêng bằng hương thơm vợi về từ một miền quê đau đáu chân thực như hương bưởi thầm thì trong chiếc khăn tay. Vẫn vậy đó, từ bao đời hương bưởi ngát nồng trong gió thoảng qua như một điều diệu kỳ gợi lên trong lòng phố.

  Người Hà Nội tinh tế chẳng thờ ơ với một nét duyên trời đến trong bao điều giản dị như thế. Nhiều người sắm vài búi hoa về trang trọng bày lên đĩa bày phòng khách vừa cho tỏa bớt mùi vị ẩm mốc của những căn nhà cũ vừa để thưởng hương thơm. Cách chơi hoa đó có từ lâu và vẫn được gìn giữ trong nếp sống hàng ngày dẫu cho bây giờ nhà cao tầng khang trang đã dần thay thế hết những ngôi nhà chồng diêm cổ kính.

      Cùng một mùa hoa là một mùa bận rộn của người phố Hàng Than, Hàng Điếu - phố của những nhà làm thứ nghề cũ kỹ là sản xuất bột sắn. Khi những mẻ bột trắng phau phơi khô trên mẹt chuẩn bị được đóng thành từng gói cũng lúc người ta gom hoa bưởi sạch sẽ ướp vào ý nhị và tình tứ đợi mùa qua.

     Hoa bưởi vì thế cũng như sứ giả gọi mùa hè đến bằng hương thơm nồng nàn vấn vương chẳng chịu tan đi trong những ngôi nhà đổ mồ hôi. Mùa hoa bưởi, trời trở nồm cũng là lúc gió Nam hây hẩy xua những đêm xuân trằn trọc trên căn gác ẩm mốc.


      Một nghệ nhân ướp chè sen, làm bột sắn có tiếng phố Hàng Điếu cho biết: "Muốn chọn hoa bưởi phải đợi sau những ngày mưa phùn tiết trời khô ráo khi đó hoa mới không sợ bị ủng, mùi thơm mới giữ lâu và thật đậm đà khi dùng để ướp hương cùng những sản vật khác".

      Người đi xuống phố mùa xuân ngang qua những mẹt hoa bưởi mà cứ ngỡ như đi trong không gian huyền hoặc của những lễ hội làng quê. Có đầy đủ cả khung cảnh lãng mạn lấm tấm sau ngày mưa bụi thoảng giăng như càng thêm núi kéo hương hoa trời đất khỏi tan biến trong hư vô.

      Hàng rong gánh hoa bưởi đi đến đâu mang theo mùi thơm thanh khiết tới đó. Đang mùa mưa xuân, ngoài đường không có bụi. Những cánh hoa trắng muốt như tươi lâu hơn trong cái tiết trời se lạnh và làn hơi nước mỏng như sương. Đám nhụy vàng điểm xuyết cho cánh hoa bưởi, bên cạnh màu xanh ngọc của đài hoa, trông thật thích mắt...

      Mùa xuân cùng hoa bưởi theo nhau vào lòng phố, chẳng chịu tan đi trong cõi lòng xốn xang. Mùa hoa bưởi nở, ong bướm dập dìu, các cô gái ở làng quê thường lấy hoa bưởi cài giấu trong mái tóc, hoặc cài trên vành nón để có mùi thơm dìu dịu từ xa làm bao anh chàng phải mê mẩn.


  Hoa bưởi từ những mảnh vườn ven đô trở về dâng hiến ăm ắp một mùa xuân nặng lòng Tôi nhớ mùa quả chín, sau khi đã tách lấy những múi bưởi căng mọng, ngọt mát bà nội bày cho lũ trẻ chúng tôi nhặt những hạt bưởi tròn mẩy đem tách vỏ, phơi khô, sau đó xâu thành từng chuỗi đến đêm trung thu buộc vào những chiếc gậy dài sẽ tạo thành những chiếc đèn lồng đặc sắc cùng chúng bạn đi rước đèn đón trăng.

  Tôi cũng chẳng thể quên món ốc luộc của bà được luộc cùng những lá bưởi non, khi mở vung nồi ra một mùi thơm ngầy ngậy bốc lên làm những đứa trẻ như tôi dẫu đang mải chơi đến mấy cũng không thể không sà vào, nhất là lại được khêu ốc bằng những gai bưởi dài chấm mắm gừng ớt thì mùi thơm càng đậm đà hơn, vị ngon càng khó quên hơn…

  Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu của con người ngày một cao hơn, hoa bưởi ngày xưa chỉ được các bà, các mẹ, các chị nhặt về để ủ tóc, ướp trà thì bây giờ nó còn được dùng để ướp mía, được đặt trang trọng trong phòng khách tạo không gian hiện đại nhưng vẫn mang hương thơm tinh khiết của đồng nội.

  Năm nay, mùa hoa bưởi lại về, ong bướm lại dập dìu, tôi lại thèm được đi dưới những gốc cây trong vườn, được nhặt những bông hoa trắng tinh, ngan ngát cài lên mái tóc. Một mùi hương đồng nội ùa về làm tôi thấy nhớ những ngày thơ bé, nhớ hình dáng nội mỗi sáng sáng lại mang cái rá nhỏ ra nhặt hoa dưới gốc cây kỉ niệm, nhặt những bông hoa của yêu thương.

  Sưu tầm

   
  Gửi ý kiến

  Video luyện thi đại học môn hóa